Tinh trùng x và y sống được bao lâu

89

Hai loại tinh trùng X và Y sống được bao lâu? Đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm vì liên quan tới thai nhi. Việc tìm hiểu về đặc điểm tinh trùng có thể giúp các cặp vợ chồng hiểu rõ hơn và tăng tỉ lệ thụ thai thành công. Để biết thông tin chính xác nhất hãy cùng tham khảo bài viết. 

Thông tin chung về tinh trùng

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Bộ nhiễm sắc thể (NST) của con người gồm 23 cặp quy định gần như hầu hết đặc điểm cơ thể. Trong đó cặp nhiễm sắc thể giới tính của nữ giới được ký hiệu là XX. Nam giới được ký hiệu là XY. Tinh trùng là dạng tế bào đơn bội với sự phân ly 23 cặp NST từ bố mẹ. Vì thế tinh trùng từ nam giới chỉ có một NST giới tính là X hoặc Y. Từ đó có các tinh trùng X và tinh trùng Y.

Khi tinh trùng gặp trứng sẽ kết hợp với nhau tạo thành một hợp tử. Trứng luôn mang NST X kết hợp với tinh trùng X sẽ tạo thành bào thai XX có giới tính nữ. Ngược lại, nếu trứng kết hợp với tinh trùng Y sẽ tạo thành bào thai XY mang giới tính nam. Bất cứ sự thừa, thiếu, bất thường NST nào cũng đều gây dị tật cho thai nhi.

Tinh trùng X và Y sống được bao lâu trong cơ thể nam giới? Theo nghiên cứu cho thấy chúng sẽ tồn tại được khoảng 74 ngày kể từ khi sinh ra. Tuy nhiên, tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn, sau đó chưa hoàn thiện chức năng được. Chúng cần thời gian phát triển nên được đưa qua mào tinh hoàn, tới ống dẫn tinh và cư trú tại túi tinh. Sau khi hoàn thiện thì tinh trùng có thể sẵn sàng tới ống phóng tinh và bơi tới gặp trứng.

Tinh trùng x và y sống được bao lâu khi vào cơ thể nữ giới?

Để tìm hiểu tinh trùng X và Y sống được bao lâu trước tiên cần phải biết rõ con đường di chuyển của các tinh trùng x và y. Bắt đầu từ khi tinh trùng vào tới âm đạo, chúng sẽ nhanh chóng qua cổ tử cung. Sau đó chúng di chuyển vào tới vòi trứng và tại đây nếu may mắn có trứng rụng thì sẽ xảy ra quá trình thụ tinh. Với những tinh trùng không may mắn chúng sẽ bị cơ thể nữ giới tiêu diệt. Một trứng chỉ thụ tinh được với 1 tinh trùng và không có ngoại lệ.

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

  • Môi trường âm đạo nữ giới thường có tính axit. Mặc dù được bảo vệ bởi tinh dịch xung quanh nhưng tinh trùng loại nào cũng chỉ sống được từ 20 – 30 phút. Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc khá nhiều vào sức khỏe của chúng. Ngoài ra thì còn yếu tố liên quan tới môi trường cơ thể nữ giới.
  • Môi trường âm đạo khá khắc nghiệt nhưng nếu tinh trùng đủ khả năng tới được tử cung thì sẽ “thuận buồm xuôi gió” hơn. Tinh trùng X và Y đều có thể sống trong môi trường tử cung từ khoảng 3 – 5 ngày. Thế nhưng tử cung vẫn tiết ra chất nhầy ngăn cản những tinh trùng yếu ớt.

Những chất nhầy tử cung này sẽ cản lại sự xâm nhập của các tinh binh X và Y. Lượng dịch này là một tấm màng và chỉ những tinh trùng mạnh mẽ nhất mới vượt qua được. Nếu không gặp được trứng thì chỉ khoảng 3 ngày sau khi quan hệ gần như tất cả các tinh binh này đã hi sinh.

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da